ĐIẾU VĂN CỦA BAN QUẢN TỘC HỌ LÊ VIẾT

ĐỌC TRONG LỄ ĐIẾU ÔNG LÊ VIẾT QUÝT NGÀY 26/10/2021

Kính thưa Quan Chấp Lệnh,

Kính thưa Hương Linh Bác  Lê Viết Quýt,

Thưa Gia đình tang quyến,

Hôm nay ngày 21  tháng 9  năm Tân Sửu,  

Chúng tôi xin thay mặt dòng tộc Họ Lê Viết Làng Thanh Thủy Thượng và Họ Lê Đình Làng Thanh Thủy Chánh có vài lời tâm huyết trước Hương linh Bác, chia buồn cùng tang quyến, thắp nén hương làm lễ tưởng niệm và chào vĩnh biệt Bác .

 0608

 

Thưa Hương linh Bác,

Cuộc đời vốn là sắc không chuyển hóa, nhân mạng vô thường, trần gian là mộng ảo. Trong kinh Bát nhã có câu “Sắc tức thị không, không tức thị sắc”, có đó rồi lại không đó, không đó rồi lại có đó. Tấm thân tứ đại được đất, nước, gió, lửa kết hợp lại thành hình người rồi lại tan biến vào cõi hư vô tịnh diệt. Bổn tộc vẫn biết vậy, biết cuộc đời là vô thường nhưng sao khi hay tin Bác mất lòng vẫn cứ bùi ngùi xúc động và vô cùng thương tiếc.

Thuở sinh tiền Bác là người vô cùng năng nổ, từ thơ văn. Hán Nôm, các câu đối đã khắc ghi tại từ đường họ tộc:

Bốn ngàn năm văn hiến còn nhờ có học

Nền đạo lý luân thường mất bởi không hành.

Nhà thơ Thanh Thủy đã để lại cho đời bốn tập thơ nói lên tâm huyết của một người con đối với làng nước:

Thanh Thủy làng tôi ngày xưa ấy

Ngày nay mất hẳn tiếng thôi nôi

Tôi xin nhận lấy tên Thanh Thủy

Để nhớ để thương, đỡ ngậm ngùi.

Với họ tộc bác đã không ngại khó khăn vào đến tận thành phố Hồ Chí Minh để thăm hỏi từng bà con ruột thịt và vận động để quyên tiền về xây hậu tẩm, rồi tự nguyện cúng bức thành rồng lưỡng long dài 40 mét oai nghiêm trước tiền đường họ tộc. Một ý tưởng táo bạo là nghĩ ra một công trình mà không có một nhà thờ họ nào trên toàn quốc có được đó là xây dựng hai trụ biểu uy nghi, sừng sững, bệ vệ trước tiền đường Nhà thờ Họ. với các câu đối trên trụ biểu:

Chim tổ người tông văn hóa ngàn ngàn năm dân tộc Việt

Nước nguồn cây cội chân lý vạn vạn thế giống Lạc Hồng.

Ôi công đức của Bác đối với họ tộc làm sao kể xiết! Giờ đây Bác đã ra đi và đi mãi không bao giờ trở lại, còn nỗi buồn nào hơn! Bổn tộc chỉ biết ghi nhớ và xin hứa với Bác rằng sẽ tiếp tục làm theo những công việc của họ tộc mà Bác vẫn hằng mong ước, sẽ đem hết công sức và trí tuệ để xây dựng họ tộc ngày càng vững mạnh và trường cữu.   

Thưa Hương lính Bác, giờ phút thiêng liêng đau thương này, đứng cạnh bàn thờ Đức Phật, trước di ảnh và linh cữu của Bác, tất cả chúng tôi cùng thắp nén hương tưởng niệm, cầu nguyện hương linh Bác được siêu sanh tịnh độ, con thuyền bát nhã sẽ tiễn đưa Bác về miền cực lạc.

 Cùng với toàn thể gia đình tang quyến .

 Bổn tộc xin chia sẻ nỗi đau thương mất mát này và ghi nhận tấm lòng hiếu đạo của toàn thể gia đình tang quyến đối với người đã mất:

Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.

Rất mong quý vị hãy giữ lấy đạo làm người, ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn, chúng ta thành tâm hướng về tổ tiên, hướng về với cội nguồn của dòng tộc, với phương châm “Thương cha mẹ, nhớ đến ông bà tổ tiên”.    

Cuối cùng Bổn tộc mong tất cả các quý vị hãy cố nén nỗi đau thương này, giữ gìn sức khỏe để lo cho tang lễ của người thân mình được trọn vẹn, nghiêm trang và chu đáo. Bổn tộc xin chúc toàn thể quý vị trong gia đình tang quyến được dồi dào sức khỏe, thân tâm thường an lạc.

Đồng thời ngậm ngùi kính cẩn chào vĩnh biệt Bác Lê Viết Quýt.

Bổn tộc Lê Viết.

 

 

 

 

Điếu văn của con rể 

Tưởng Nhớ Ba

Tập Ảnh Tang Lễ Thi Sĩ Thanh Thủy Lê Viết Quýt ( phần 1)

Tập Ảnh Tang Lễ Thi Sĩ Thanh Thủy Lê Viết Quýt (phần 2 và hết)

7f0d399a95b12468439de3250f92b892

 

 

 

NSUT HỒNG VÂN diễn ngâm THƠ THANH THỦY
ĐỌC THƠ THANH THỦY
ĐÌNH LÀNG THANH THỦY
DIỄN ĐÀN THÂN HỮU